Chuyên mục
Blog

Tin Tức SEAGAME 2019 mới nhất

Thông Tin Thú Vị SEAGAME 2019 Bạn Cần Biết

Đưa tin trước thềm SEAGAMES 2019

SEAGAME 2019(SEA Game 30) sắp được tổ chức tại Philippines là sự kiện được toàn bộ người yêu thể thao Đông Nam Á mong đợi, và vẫn có những bất ngờ thú vị mà có thể bạn chưa biết, Yousport sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây

Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019 (tiếng Anh: 2019 Southeast Asian Games), chính thức được gọi là Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 hoặc SEAGAME 2019 và thường được gọi là Philippines 2019 sẽ là lần thứ 30 của Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

Sự kiện thể thao đa môn khu vực hai năm một lần sẽ được tổ chức tại Philippines từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 11 tháng 12 năm 2019.

Đưa tin trước thềm SEAGAMES 2019

Đây là lần thứ tư Philippines đăng cai đại hội này, lần trước là vào các năm 1981, 1991, 2005.

Quyền chủ nhà ban đầu được trao cho Brunei,nhưng Brunei rút lui vài ngày trước Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2015 vì “lý do tài chính và hậu cần”.

Philippines sau đó trở thành chủ nhà thay thế. Tuy nhiên, việc tổ chức của Philippines không chắc chắn sau khi chính phủ có kế hoạch sử dụng số tiền dành cho đại hội để khôi phục lại Marawi sau khi bị những người ủng hộ ISIS chiếm đóng.

Thái Lan tỏ ý sẵn sàng thay thế nếu không có nước nào khác bày tỏ sự quan tâm. Cuối cùng, Philippines quyết định tiếp tục làm chủ nhà vào ngày 16 tháng 8. Việc tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 được coi là một bước đệm cho việc giành quyền đăng cai Đại hội Thể thao châu Á 2030.

Đưa tin trước thềm SEAGAMES 2019

Lựa chọn chủ nhà SEAGAME 2019

Theo truyền thống của Đại hội Thể thao Đông Nam Á, nhiệm vụ chủ nhà được luân chuyển giữa các quốc gia thành viên của Liên đoàn Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEAGF). Mỗi quốc gia được chỉ định một năm để chủ nhà nhưng có thể chọn làm như vậy hoặc không.

Vào tháng 7 năm 2012, cuộc họp SEAGF tại Myanmar đã xác nhận rằng Malaysia sẽ tổ chức sự kiện hai năm một lần trong năm 2017, nếu không có quốc gia nào khác sẵn sàng đấu thầu đại hội. Tổng thư ký Hội đồng Olympic Malaysia (OCM) Sieh Kok Chi, ông tham dự cuộc họp, nói rằng Myanmar sẽ đăng cai Đại hội năm 2013, tiếp theo là Singapore vào năm 2015 và Brunei vào năm 2017.

Đưa tin trước thềm SEAGAMES 2019

Tuy nhiên, Sultanate đã bỏ đăng cai Đại hội năm 2017, để đổi lấy việc có nhiều thời gian hơn để tổ chức kỳ năm 2019. Brunei chỉ tổ chức Đại hội một lần vào năm 1999 và được kế hoạch nâng cấp các cơ sở hạ tầng thể thao và xây dựng một sân vận động quốc gia mới ở Salambigar để phù hợp với Đại hội.

Tuy nhiên, vào ngày 4 tháng 6 năm 2015, Brunei đã rút quyền chủ nhà tại cuộc họp ở Singapore. Sau khi Bộ Văn hóa, Thanh niên và Thể thao của đất nước nói rằng đã không hỗ trợ cho Đại hội cùng với việc thiếu các cơ sở hạ tầng thể thao, chỗ ở và chuẩn bị cho các vận động viên của họ.

Philippines – Quốc gia tổ chức SEAGAME 2019

Điều phối viên thể thao cấp tỉnh và Trợ lý Quản trị viên tỉnh, ông Giovanni Gulanes tiết lộ nỗ lực của Davao del Norte để tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019 tại Kapihan sa Kapitolyo. Tháng 7 năm 2016.

Với Brunei đã rút lui, Philippines đã bày tỏ sự quan tâm của mình để tổ chức Đại hội. Việt Nam, chủ nhà của Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021, cũng được đề nghị tổ chức kỳ này, nhưng đã từ chối. Vào ngày 10 tháng 7 năm 2015, Ủy ban Olympic Philippines (POC) đã tuyên bố rằng Philippines sẽ tổ chức Đại hội.

Đưa tin trước thềm SEAGAMES 2019

Thành phố Davao và Manila được mời chào là những ứng cử viên hàng đầu cho thành phố chủ nhà chính của Đại hội. Thành phố Cebu và Albay cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc tổ chức một số sự kiện.

Vào ngày 21 tháng 7 năm 2017, Ủy ban Thể thao Philippines (PSC) đã nói với POC rằng họ đang rút hỗ trợ cho việc tổ chức Đại hội Thể thao Philippines 2019, nói rằng chính phủ đã quyết định tái phân bổ các khoản tiền dành cho các nỗ lực phục hồi của Marawi, còn lại bị tàn phá sau trận đánh Marawi và sau đó được báo cáo rằng sự khăng khăng của POC trong việc xử lý tất cả các vấn đề của việc chủ nhà; tài chính, an ninh và việc tiến hành Đại hội như đã làm cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2005 đã dẫn đến việc rút hỗ trợ của PSC.

Tuy nhiên, vào ngày 16 tháng 8, Philippines thông qua chủ tịch POC lúc đó là Peping Cojuangco đã xác nhận rằng nước này sẽ đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019, sau khi Cojuangco đã viết thư cho Tổng thống Rodrigo Duterte và kháng cáo xem xét lại.

Đưa tin trước thềm SEAGAMES 2019

Cojuangco đã tuyên bố rằng Đại hội sẽ được tổ chức ở khu vực Trung Luzon, đặc biệt là ở các tỉnh Bulacan, Pampanga và Zambales. Ông nói thêm rằng Philippine Arena trong đô thị tự trị của Bocaue ở tỉnh Bulacan sẽ “nhiều khả năng” được sử dụng trong Đại hội.

Vào tháng 1 năm 2018, trong khi khởi công Trung tâm thể thao thành phố New Clark (lúc đó là Thành phố thể thao Philippines), đã có thông báo rằng ban tổ chức sẽ cố gắng tổ chức tất cả các sự kiện của đại hội bên ngoài Manila với thành phố New Clark ở Capas, Tarlac, Subic và Bulacan là địa phương chủ nhà chính.

Chuẩn bị trước thềm SEAGAME 2019

Không giống như Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2005, SEAGAME 2019 đã thông qua một cơ cấu tổ chức khác, Ban tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á Philippines (PHILSGOC).

Theo chủ tịch Ủy ban Thể thao Philippines William Ramirez, Alan Peter Cayetano sẽ là chủ tịch ủy ban tổ chức, ông sẽ đứng đầu trong số những điều này và không phải là chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines, ông đã làm công việc này vào năm 2005. Thượng nghị sĩ Juan Miguel Zubiri đã ban đầu là người đứng đầu ban tổ chức trước khi ông được thay thế bởi Cayetano.

Đưa tin trước thềm SEAGAMES 2019

Ít nhất ba cuộc họp sẽ được tổ chức để chuẩn bị đại hội. Cuộc họp đầu tiên đã được tổ chức ở Shangri-la tại Pháo đài từ ngày 16 đến ngày 17 tháng 5 năm 2018. Một cuộc họp khác đã được tổ chức vào ngày 23–24 tháng 11 năm 2018.

Các quan chức của Hiệp hội Thể thao Quốc gia Philippines đã được chỉ định làm người quản lý thi đấu và được giao nhiệm vụ giải quyết các thỏa thuận địa phương liên quan đến môn thể thao của họ bao gồm hậu cần, địa điểm và thiết bị.

Chi phí cho SEAGAME 2019

Ngân sách cho đại hội ít nhất là ₱7,5 tỷ. ₱6 tỷ đã được chính phủ cung cấp trong khi phần còn lại được bảo đảm bởi Quỹ Ban tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á Philippines (PhilSGOC) từ các thỏa thuận tài trợ.

Các quỹ của chính phủ đã được phân bổ cho Ủy ban Thể thao Philippines với ₱5 tỷ từ các quỹ được Quốc hội Philippines phê chuẩn và phần còn lại lấy từ quỹ tăng cường được Tổng thống Rodrigo Duterte phê duyệt. Duterte đã phê duyệt các quỹ bổ sung vào tháng 5 năm 2019.

Đưa tin trước thềm SEAGAMES 2019

Bán vé tại SEAGAME 2019

Các nhà tổ chức đã tham gia đàm phán với SM Tickets cho các hệ thống bán vé. Tất cả các bán vé cho tất cả các sự kiện sẽ có chi phí với các môn thể thao được xác định là ít phổ biến hơn bởi các nhà tổ chức sẽ có một khoản phí tối thiểu.

Giao thông trong SEAGAME 2019

Các nhà tổ chức đang phối hợp với Sở giao thông vận tải liên quan đến hậu cần cho đại hội, bao gồm cả việc đóng cửa đường cao tốc Bắc Luzon cho công chúng trong 12 giờ dẫn đến lễ khai mạc.

Xe bao gồm 362 xe buýt công cộng, 162 chiếc xe ô tô mui kín và 100 chiếc xe VIP, được lên kế hoạch để mua và có thể mua được 268 xe tải thông qua việc thuê để sử dụng cho đại hội trong khu vực.

Ngoài ra, ba chiếc xe điện tự lái sẽ được cung cấp bởi công ty Mỹ Connected Autonomous Shared Transportation (COAST) để vận chuyển hành khách ở thành phố New Clark miễn phí cho chính phủ.

Đưa tin trước thềm SEAGAMES 2019

Tình nguyện viên của SEAGAME 2019

Ban tổ chức đại hội đã khởi động một chương trình tình nguyện viên vào tháng 4 năm 2019 ở Taguig để hỗ trợ tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019 với mục tiêu tình nguyện viên ban đầu là 12.000.

Khoảng 9.000 người cá nhân đã được tuyển dụng trong số 20.686 người đã bày tỏ sự quan tâm để tham gia chương trình tình nguyện viên, 14.683 trong số đó được áp dụng thông qua các cổng trực tuyến chính thức. 2.960 ứng viên là người nước ngoài trong khi 6.003 được bầu bởi các tổ chức giáo dục.

Sau đây là sự phân bổ gần đúng số tình nguyện viên cho mỗi cụm: 2.250 ở cụm Clark, 1.980 ở cụm Subic, 3.150 ở Vùng đô thị Manila và 1.620 ở các địa điểm khác không phải là một phần của ba cụm đầu tiên.

Đưa tin trước thềm SEAGAMES 2019

Huy chương của SEAGAME 2019

Các bộ huy chương chính thức cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019 sẽ có thiết kế khắc hình nhìn từ trên không của sân vận động điền kinh thành phố New Clark và mặt khác là biểu trưng chính thức và tên nước chủ nhà.

Ngọn đuốc SEAGAME 2019

Thiết kế của ngọn đuốc chính thức cho đại hội được thiết kế bởi nhà điêu khắc kim loại người Philippines Daniel dela Cruz.

Ngọn đuốc được lấy cảm hứng từ sampaguita (Jasminum sambac) quốc hoa của Philippines và những phần búa của vật thể tượng trưng cho những tia sáng của mặt trời cờ Philippines. Theo các nhà tổ chức, mặt trời tượng trưng cho “sự thống nhất, chủ quyền, bình đẳng xã hội và độc lập” ngoài việc chia sẻ cùng một biểu tượng về mặt trời của quốc kỳ Philippines.

Ngọn đuốc nặng khoảng 1,5 kg, không quá nặng đối với người cầm đuốc. Ngọn đuốc chính thức được công bố vào ngày 23 tháng 8 năm 2019 tại Trung tâm hội nghị quốc tế Philippines ở Pasay trong thời gian đếm ngược 100 ngày cho đại hội.

Đưa tin trước thềm SEAGAMES 2019

Rước đuốc cho SEAGAME 2019

Trước lễ rước đuốc ở Philippines là nghi thức thắp sáng chiếc đèn lồng tại sân vận động Quốc gia Bukit Jalil ở Kuala Lumpur vào ngày 3 tháng 10 năm 2019. Trong buổi lễ, quốc gia chủ nhà Malaysia của lần trước đã trao chiếc đèn lồng mang ngọn lửa Đại hội Thể thao Đông Nam Á sang Philippines.

Sau lễ bàn giao, ngọn lửa được đặt trong chiếc đèn lồng và vận chuyển tới Philippines.

Cuộc rước đuốc tự bắt đầu tại SM Lanang ở thành phố Davao vào ngày 30 tháng 10 năm 2019.

Chặng thứ hai của cuộc chạy sẽ được tổ chức ở thành phố Cebu vào ngày 16 tháng 11 năm 2019 và sẽ kết thúc vào ngày 23 tháng 11 năm 2019 tại thành phố New Clark ở Capas, Tarlac.

Trước đây đã có báo cáo về kế hoạch có Vùng đô thị Manila, Tagaytay là điểm dừng cho cuộc rước đuốc.

Vạc đón đuốc SEAGAME 2019

Cái vạc được thắp sáng bởi ngọn đuốc được thiết kế bởi Nghệ sĩ quốc gia Francisco Manosa.

Đưa tin trước thềm SEAGAMES 2019

Trên đây là tất cả thông tin thú vị và tổng quan về hành trình chuẩn bị trước thềm SEAGAME 2019 do Yousport tổng hợp. Hy Vọng bài viết giúp bạn nắm bặt kịp thời các thông tin hữu ích nhất về Đại Hội Thể Thao lớn nhất Đông Nam Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *