Chuyên mục
Blog

Lịch Sử Trang Phục Bóng Đá mới nhất

Lịch Sử Trang Phục Bóng Đá Thay Đổi Thế Nào Từ 1857 Đến 2019

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Nhiều thay đổi trong trang phục bóng đá từ cách đây cả thế kỷ, bạn có cảm thấy hứng thú và tò mò về lịch sử thú vị và phong cách trang phục bóng đá của các “cụ”. Cùng Yousport khám phá hành trình lịch sử nhé.

1. Trang phục bóng đá thời kỳ Victoria (1857-1899)

Xuất phát từ các trận thi đấu giữa các trường công lập Anh nên hệ thống trang phục sẽ thường là đồng phục của các trường thời bây giờ, hoặc được phân biệt bằng cách đội mũ, khăn quàng cổ.

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Tham chiếu về màu sắc trang phục bóng đá đầu tiên trên thế giới xuất phát từ câu lạc bộ Sheffield FC vào năm 1857: “Mỗi người chơi phải cung cấp cho mình một chiếc mũ flannel màu đỏ và xanh đậm, một màu được đeo bởi mỗi bên.”

Tuy nhiên hệ thống trang phục bóng đá này vẫn còn gây nhiều khó khăn trong việc giúp khán giả xác định các thành viên trong đội trong trận thi đấu.

Vì vậy bộ đồng phục đầu tiên xuất hiện vào khoảng năm 1870 với màu sắc thường là màu của các trường công lập và các câu lạc bộ có liên quan.

Trong trận chung kết FA Cup đầu tiên vào năm 1872 đội tuyển Wanderrers đã mặc trang phục bóng đá hồng đen, trong khi đối thủ của họ đội The Royal Engineer chơi trong màu áo đỏ hải quân.

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Trải qua thời kỳ khó khăn khi các cầu thủ phải tự mua trang phục bóng đá cho mình vào thời điểm đó, khi bóng đá đã dần đi vào chuyên nghiệp, khoản chi phí trên được chi trả bởi các câu lạc bộ với sự chống đỡ tài chính đến từ các ông bầu lớn quan tâm đến tiềm năng của môn thể thao này. Trang phục bóng đá của các câu lạc bộ để tránh sự lặp lại đã được đăng ký màu sắc cho mùa giải tiếp theo

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Vào năm 1891, Câu lạc bộ Aston Villa lần đầu tiên thi đấu với chiếc áo có tay áo màu xanh nhạt tương phản và dải trang trí cổ đặc biệt.

2. Trang phục bóng đá thế kỷ XX (1900-1939)

Đến năm 1940 thì các quy định yêu cầu trang phục bóng đá là quần bóng đá ngắn hơn, áp sơ mi và quần short làm từ cotton với trang trí màu tương phản, các nhạt thường không xuất hiện sau những năm 50.

Các thiết kế chữ V ấn tượng, hoặc chevron táo bạo lần đầu tiên được Manchester United mặc trong trận Chung kết FA Cup 1909. Đây là một trong những thiết kế thực sự nguyên bản đầu tiên của thế kỷ XX sau đó đã chiếm Clapton Orient , Birmingham , Glossop…

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Cũng vào năm 1909, các thủ môn trong Liên đoàn bóng đá đã được yêu cầu phải mặc áo đặc biệt để quan chức trận đấu có thể phân biệt họ trong một nhóm cầu thủ – trước đây họ mặc áo giống như các cầu thủ ngoài sân cỏ.

Trong trận chung kết FA Cup năm 1933 giữa Manchester City và Everton , lần đầu tiên số áo được in trên áo của các cầu thủ. Các cầu thủ của Everton được đánh số 1-11 trong khi áo của City (trong hình) đi từ 12-22.

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Vào năm 1939, những con số ở mặt sau áo của các cầu thủ đã trở thành bắt buộc trong Liên đoàn bóng đá mặc dù Arsenal của Chapman đã thử nghiệm với những chiếc áo được đánh số trước đó.

Năm 1939, Liên đoàn bóng đá và Liên đoàn bóng đá Scotland đã bị đình chỉ sau khi chiến tranh bùng nổ với Đức Quốc xã.

3. Trang phục bóng đá thời kỳ hậu chiến (1946-1962)

Vào năm 1953, Bolton Wanderers đã chơi trận Chung kết FA Cup trong trang phục bóng đá được làm từ chất liệu sáng bóng, lần đầu tiên vải nhân tạo được sử dụng trong sản xuất áo sơ mi và quần short. Torquay United và Queen’s Park Rangers là một trong những câu lạc bộ áp dụng phong cách mới này trong các mùa giải tiếp theo.

Tiếp xúc với nền bóng đá châu Âu đã khiến các câu lạc bộ bóng đá Anh nhận ra có lẽ nền bóng đá nước nhàkhông vượt trội như họ vẫn luôn được cho là.

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Sỉ nhục 3-6 của Anh tại Wembley của Hungary đã đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới với Hibernian và Manchester United dẫn đầu, các câu lạc bộ bắt đầu tham gia cạnh tranh các giải đấu châu Âu bất chấp sự thù địch ban đầu của FA và SFA.

Kiểu trang phục bóng đá “Continental”, lần đầu tiên được đội tuyển Anh mặc vào tháng 11 năm 1954 .

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Kiểu “Continental”, như tên gọi của nó, nổi bật với cổ chữ V bóng mượt thay vì cổ áo cồng kềnh, tay ngắn và quần short cotton nhẹ cắt ngắn hơn nhiều so với kiểu truyền thống mặc ở Anh . Những trang phục bóng đá trông hiện đại này nhanh chóng được bắt gặp với các câu lạc bộ và đến năm 1957, hầu hết mọi đội bóng ở Anh và Scotland đều mặc trang phục mới.

4. Trang phục bóng đá những năm sáu mươi và bảy mươi (1962-1979)

Bắt đầu khoảng năm 1962, cổ thuyền bắt đầu thay thế cổ chữ V. Áo sơ mi trở nên chật hơn bao giờ hết, quần short thực sự trở nên rất ngắn và vớ rất nhẹ. Tay áo dài trở lainh thành dòng thời tranh chủ đạo và thường được mặc khi chúng được thiết kế thay vì được cuộn lên đến khuỷu tay.

Coventry bắt đầu xu hướng vào năm 1959 và trong thập kỷ tiếp theo Tran 4.0.3 , Bradford PA , Exeter , Brighton , Crystal Palace ,Scunthorpe , Walsall , York , Doncaster , Port Vale và, nổi tiếng nhất trong tất cả – Leeds United đều sử dụng xu hướng trang phục bóng đá này cho đồng phục thi đấy của họ. (Xu hướng ở Scotland cũng tương tự, với Dundee United , ES Clydebank , Morton và Stirling Albion đều áp dụng các dải trắng trong giai đoạn này.)

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Trong những năm 1960, lần đầu tiên các câu lạc bộ bắt đầu mặc số trên quần short của họ, một sự đổi mới được bắt đầu bởi Chelsea đã trở nên thực sự phổ biến vào những năm 1980 và 1990.

Trong những năm bảy mươi, một hiệu ứng trang phục bóng đá dần dần được đặt ra khi các câu lạc bộ bắt đầu khẳng định cá tính riêng của mình một lần nữa.

Vào năm 1969, người quản lý của Aston Villa , Tommy Docherty, đã giới thiệu một thiết kế hồi tưởng lại trang phục thi đấu truyền thống của câu lạc bộ có cổ áo có chữ V. Trong một vài năm, hầu hết các câu lạc bộ League đều mặc những chiếc vòng cổ tương tự.

Một số câu lạc bộ đã tiến một bước xa hơn và giới thiệu các biến thể mới lạ về màu sắc truyền thống của câu lạc bộ, khiến họ được nhận ra ngay lập tức.

Crystal Palace , một câu lạc bộ không bao giờ ngại thử nghiệm, đã giới thiệu một dải màu trắng tuyệt vời với những tông màu rõ ràng và màu xanh nhạt vào năm 1971.

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Thành phố Birmingham đã giới thiệu độ i”dải chim cánh cụt” rất được yêu thích của họ cùng năm đó trong khi Carlisle ra mắt ở giải hạng nhất năm 1974 mặc một bộ trang phục tương tự nhưng có viền đỏ ở mỗi bên của bảng trắng.

Vào năm 1973 , quản lý của Don, Don Revie, người để mắt đến một mánh lới quảng cáo cùngmột ứng dụng thương mại, đã ký thỏa thuận với nhà sản xuất bộ dụng cụ hoàn toàn mới – Admiral, đây cũng là cột mốc đánh dấu cuộc cách mạng trong thiết kế trang phục bóng đá với các hiệu ứng sâu rộng. Trong đó các logo và thương hiệu được đưa vào trong thiết kế trang phục bóng đá của Don.

Xu hướng thiết kế nhanh chóng lan rộng và được các câu lạc bộ như Manchester United năm 1975, West Ham và Southampton năm 1976 đem vào trong các giải đấu lớn

5. Trang phục bóng đá thập niên tám mươi – Quy luật thị trường (1980-1989)

Khi Hibs và Liverpool phá vỡ các câu lạc bộ khuôn mẫu bắt đầu khai thác doanh thu tiềm năng từ việc bán tài trợ áo đấu. Các công ty BBC và ITV đã từ chối phát sóng các trận đấu có áo được tài trợ, buộc các câu lạc bộ phải gỡ bỏ logo của các nhà tài trợ khi máy quay có mặt.

Thành phố Coventry nghĩ rằng họ là người chiến thắng khi họ giới thiệu bộ sản phẩm kết hợp logo của công ty sản xuất xe Talbot vào thiết kế của họ nhưng các công ty truyền hình đã tẩy chay họ cho đến khi họ giới thiệu một dải thay thế cho các trò chơi truyền hình.

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Năm 1983, các đài truyền hình cuối cùng đã nhường chỗ và cho phép những chiếc áo được tài trợ được trình chiếu: ngay lập tức giá trị của một hợp đồng tài trợ với một câu lạc bộ sẽ xuất hiện thường xuyên trong Trận đấu trong ngày hoặc các chương trình ITV tương đương đã đi qua.

Adidas đã xâm nhập đáng kể vào thị trường nhà cung cấp trang phục bóng đá, nắm bắt các hợp đồng quan trọng với Manchester United (1980) và Liverpool (1985) cũng như nhiều câu lạc bộ nhỏ hơn.

Áo sơ mi cotton truyền thống đã được thay thế bằng vải polyester nhân tạo. Điều này cho phép màu sắc và hoa văn phức tạp được áp dụng nhiệt với vải cơ bản theo cách không thể có với vải tự nhiên và dẫn đến một cuộc cách mạng thiết kế.

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Nhà sản xuất người Pháp Le Coq Sportif đã giới thiệu pinstripes trên áo sơ mi 1981-82 của Chelsea trong khi Spall tạo ra một thiết kế tương tự cho bộ thay đổi màu vàng của Blackburn Rovers.

Công ty Pháp tiếp tục giới thiệu một số thiết kế thực sự thanh lịch cho Everton , Aston Villa và Portsmouth và có thể được ghi nhận với việc tạo ra áo derby quận trăm tuổitính năng thiết kế dứt khoát của thập niên 1980, sọc bóng được Tottenham Hotspur mặc lần đầu tiên vào năm 1982-83.

5. Trang phục bóng đá những năm 1990 (1990-2000)

Trong trận chung kết FA Cup năm 1991, Tottenham Hotspur một lần nữa đặt ra xu hướng bằng cách biến thành một chiếc quần short rộng thùng thình.

Năm 1991 Adidas đã phát động một bài tập tái tạo thương hiệu và giới thiệu loạt đồ thể thao mới của họ dưới nhãn hiệu Adidas.

Bộ ba sọc nổi bật đã biến mất và được thay thế bằng ba sọc tương phản được Manchester thống nhất trang phục bóng đá thi đấu sân khách năm 1993 kết hợp theo nhiều cách khác nhau, trang phục của Liverpool giữa (1991-1995) và trang phục sân khách năm 1993 của Arsenal .

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Những điều này đã thu hút những lời chỉ trích đáng kể từ những người hâm mộ nghĩ rằng thương hiệu Adidas này đã âm thầm giảm sút sau năm 1995.

Nhìn chung, những năm 1990 sẽ được nhớ đến như một giai đoạn quan trọng trong thiết kế trang phục bóng đá. Trong khi các thiết kế xa hoa, chi tiết quá mức và sự lộn xộn của thời kỳ này đã lỗi thời, áo sơ mi từ thời kỳ này đã trở thành trào lưu khai sáng hấp dẫn.

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Chúng ta không thể rời khỏi thập kỷ này mà không đề cập đến những chiếc áo in hình con hổ phi thường được Hull City mặc trong giai đoạn này, thiết kế kỳ quặc nhất được mặc bởi bất kỳ câu lạc bộ này nào ở bất cứ lúc nào.

6. Trang phục bóng đá thiên niên kỷ mới – Phục hồi tinh thần nhưng giá cố định

Xu hướng cho các thiết kế đơn giản hơn tiếp tục với đường ống tinh tế và trang trí đơn giản ở cổ áo và vòng bít.

Năm 2003, Puma, hiện là một nhà cung cấp trang phục bóng đá toàn cầu, đã thiết kế trang phục thi đấu bất đối xứng cho Fulham , một xu hướng được các câu lạc bộ khác đưa ra vào mùa giải tiếp theo.

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Trong năm 2006-2007, Liên đoàn bóng đá cho phép logo của các nhà tài trợ thứ cấp xuất hiện ở mặt sau áo sơ mi và quần short của cầu thủ trong khi ở Scotland, tài trợ phụ cũng được cho phép trên quần short.

Mỗi mùa, các nhà sản xuất ganh đua với nhau để giới thiệu sự đổi mới thiết kế mới nhất và các trang phục bóng đá mới thường được trình diễn trong trận đấu cuối cùng của mùa trước. Đối với các câu lạc bộ hàng đầu như Manchester United, Chelsea, Liverpool và Arsenal, doanh số bán bộ dụng cụ sao chép trên toàn thế giới hiện đã tạo ra nguồn doanh thu hàng năm lên tới hàng chục triệu bảng Anh.

Lịch Sử Phát Triển Thú Vị Của Trang Phục Bóng Đá

Cho đến ngày nay khi nhu cầu về trang phục bóng đá cho đại chúng cùng với các xu hướng thiết kế và phối màu đã tạo ra vô vàn các biến thể trang phục bóng đá đẹp không thể bàn cãi. Hy vọng bạn cảm thấy hữu ích với những kiến thức thú vị về lịch sử trang phục bóng đá qua các thời kỳ do Yousport chia sẻ.

Yousport.vn – hiện đang sở hữu các xưởng in áo bóng đá đẹp và chất lượng, hệ thống giao hàng, nhận hàng cùng với kiểm tra hàng tại chỗ bạn hoàn toàn có thể yên tâm đặt những mẫu áo bóng đá đẹp tại hệ thống của chúng tôi.

Khám phá thật nhiều mẫu áo bóng đá in đẹp và chất lượng tại Yousport

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *