Chuyên mục
Blog

Kinh nghiệm chọn lựa găng tay thủ môn mới nhất

Đối với mỗi người gác đền, việc lựa chọn cho mình một đôi găng tay thủ môn chất lượng, phù hợp là điều rất quan trọng để có thể phát huy hết khả năng của bản thân. Bài viết ngày hôm nay của YouSport.vn sẽ giới thiệu đến các bạn thi đấu ở vị trí thủ môn vài kinh nghiệm hữu dụng khi chọn găng nhé.

Cũng tương tự như khi chọn giày bóng đá, không hẳn là có một đôi găng tay thủ môn nào gọi là tốt nhất, chỉ đơn giản là đôi găng đó có phù hợp với phong cách chơi hoặc kiểu bàn tay của bạn hay không mà thôi.

Găng tay thủ môn có xương và không xương

Điều đầu tiên nên lưu ý về những đôi găng là phần xương ở các ngón tay, sẽ có 3 loại găng:

– Găng tay không xương

– Găng tay có xương không thể tháo rời

– Găng tay có xương, tháo rời được.

Với thiết kế xương găng, việc đấm bóng của các thủ môn sẽ đầm hơn, an toàn hơn cho các ngón tay nhưng đồng thời nó cũng làm giảm độ linh hoạt; khó co và nắm các ngón tay lại hơn. Những đôi găng không xương thì ngược lại.

Găng tay thủ môn có xương tháo rời

Những người đã định hình được lối chơi, phong cách bắt bóng của mình thì có thể lựa chọn loại không xương hoặc có xương cố định phù hợp với mình nhất. Với những người mới tập làm quen với găng thì nên chọn loại có xương tháo rời được để xem thử bản thân sẽ phù hợp với phong cách nào.

Chọn găng tay thủ môn theo mặt cắt

Đối với mặt cắt găng tay thủ môn sẽ có 4 loại mặt cắt phổ biến nhất, mỗi loại lại có ưu nhược điểm khác nhau.

Mặt cắt flat

Loại mặt cắt lâu đời, phổ biến nhất. Đường chỉ khâu ngoài các ngón tay trên găng. Nó tạo ra một không gian hơi giống như hình hộp, rộng và thông thoáng cho các ngón tay. Thường có lớp thoát khí ở giữa các kẽ ngón tay.

Với những đặc điểm trên, nó sẽ có ưu điểm là cho bàn tay sự thông thoáng, thoải mái. Nhược điểm là cảm giác bóng không chuẩn như các mặt cắt khác vì không đủ độ ôm vào các ngón tay.

Mặt cắt flat

Mặt cắt roll finger

Đường chỉ vẫn khâu ngoài nhưng bo tròn lớp mút và mặt sau, tạo ra một không gian ôm sát và chuẩn xác với hình dạng của ngón tay hơn kiểu mặt cắt flat.

Ưu điểm của roll finger là tạo ra độ ôm rất sát, tăng cảm giác bắt bóng nhưng nó cũng sẽ làm đôi tay của các thủ môn bí bách, khó thoát hơi và nóng tay.

Mặt cắt roll finger

Mặt cắt negative

Với kiểu mặt cắt này, đường chỉ khâu sẽ đi vào bên trong chứ không ở bên ngoài như 2 kiểu trên. Hình dạng không gian bên trong ngón tay hơi giống với mặt cắt flat nhưng những chỗ trống khi xỏ ngón tay sẽ được lấp đầy bằng những đường viền khâu đó.

Vì vậy kiểu mặt cắt này giúp thủ môn có cảm giác bóng thật hơn so với flat, thoáng hơn so với roll finger. Có thể hiểu kiểu mặt cắt này đưa các đặc tính cả ưu và nhược về nằm ở tầm trung trung, dễ sử dụng nhưng không thật sự ấn tượng đặc biệt ở một khía cạnh nào.

Mặt cắt negative

Mặt cắt hybrid

Mặt cắt pha trộn giữa 2 hay nhiều kiểu mặt cắt ở trên để bù trừ những ưu khuyết của nhau, giúp người chơi tối ưu được cảm giác thông thoáng và độ ôm của găng.

Mặt cắt hybrid

Đó là một vài điều các bạn cần biết khi lựa chọn cho mình một đôi găng tay thủ môn phù hợp. Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn thử một mẫu găng phù hợp cho mình tại các cửa hàng YouSport hoặc website YouSport.vn

  • CN Phú Nhuận: 172 Hoàng Văn Thụ, P.09, Q.Phú Nhuận, HCM.
  • CN Quận 10: 164 Nguyễn Chí Thanh, P.03, Q.10, HCM.
  • CN Tân Phú: 55 Hòa Bình, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *