Chuyên mục
Blog

Hướng dẫn chọn giày bóng đá theo mặt sân phù hợp nhất? mới nhất

Bóng đá môn thể thao Vua và chắc hẳn nó cũng quá quen thuộc với chúng ta đặc biệt là phái mạnh. Để chơi tốt môn thể thao này, cũng như là thi đấu thì không chỉ chọn đôi giày phù hợp với chân của mình mà còn phải phù hợp với mặt sân bạn luyện tập và thi đấu. Việc chọn giày phù hợp với mặt sân cũng sẽ giúp bạn khá nhiều trong quá trình chơi bóng.

Vậy làm sao để chọn giày bóng đá phù hợp với mặt sân? Hãy để Yousport.vn giúp bạn thông qua bài viết này nhé.

Nếu chọn giày không phù hợp với mặt sân thì sẽ như thế nào?

Việc chọn giày bóng đá không phù hợp với mặt sân sẽ làm giảm chất lượng khi chơi bóng, dễ gây ra các chấn thương không đáng có như bong gân, lật cổ chân…

Vậy chọn giày bóng đá như thế nào để phù hợp nhất với mặt sân?

Hiện nay ở Việt Nam có 3 loại mặt sân thường gặp là sân cỏ tự nhiên, sân cỏ nhân tạo, sân trong nhà (sân Futsal). Để chọn cho mình một đôi giày phù hợp với mặt sân thì đế giày là phần quan trọng nhất.

Sân cỏ tự nhiên

Đối với sân cỏ tự nhiên thì có 2 loại đế giày là phù hợp nhất:

FG (Firm Ground) hay còn gọi là giày đinh liền. Loại đế giày này có đinh được làm bằng nhựa đúc, gắn liền với phần đế giày. Số lượng đinh nhựa được phân bố hợp lý nhằm phân tán lực giúp bạn có cảm giác thoải mái hơn. Loại đế này thường được sử dụng ở các sân có nền đất cứng và cỏ dài.

Chọn giày đá bóng sân cỏ tự nhiên - Đế FG

SG (Soft Ground) hay còn gọi là giày đinh sắt. Dòng giày này được thiết kế khá đặc biệt với 6 đinh được phân bố hợp lý ở gần mũi giày, nửa trên bàn chân và gót giúp người sử dụng dễ dàng chạy trên nền đất mềm, nhão, cỏ ngắn vì khi đó đất ở sân không bám nhiều vào đinh giày.

Sân cỏ nhân tạo

Chắc hẳn loại sân này không còn xa lạ gì với chúng ta nữa, giày sân cỏ nhân tạo có thể dùng nhiều loại đế khác nhau nhưng để phù hợp nhất thì cũng chỉ có 2 loại:

TF (Turf Floor) hay là giày đinh dăm. Dòng giày này được thiết kế đế với nhiều đinh cao su nhỏ nhằm tăng độ bám trên sân cỏ nhân tạo. Thường được sử dụng cho sân cỏ nhân tạo 5 hoặc 7 người. Với 2 phong cách thiết kế thon mỏng và dày bản to sẽ cho bạn nhiều lựa chọn hơn. Đối với loại đế giày thon mỏng, đặc thù của nó là các đinh nhỏ, mỏng, và phần giữa được nắn vào trong tạo độ thon gọn cho đế giày. Việc thiết kế đinh mỏng sẽ hỗ trợ tốt trong các pha bứt tốc của bạn. Còn với loại đế bản to, đinh dăm thường được thiết kế to hơn làm cho form giày bè ngang hơn so với các đôi cùng loại. Thiết kế như vậy sẽ tạo cảm giác êm chân khi vận động và khá phù hợp với các bạn thích lối chơi kiểm soát, điều phối bóng.

Chọn giày bóng đá đế TF

AG (Artificial Grass) hay là giày đinh tán. Dòng đế này được thiết kế định nhựa phủ khắp bề mặt đế giúp bám sân tốt hơn so với dòng đế TF. Đây là loại đế phù hợp với dòng sân nhân tạo với mật độ cỏ dày, cự ly sân rộng và sử dụng bóng nảy. Nên thường được dùng trong sân 7 người. Loại đế này còn có thể gây ra các chấn thương như lật cổ chân, tính sát thương cao. Bên cạnh cũng có thể làm hư sân và gãy đinh giày. Nên nếu chọn các bạn cũng nên cân nhắc nhé.

Sân trong nhà (sân Futsal)

Với loại sân này thì chỉ có thể lựa chọn giày bóng đá đế IC

IC ( Indoor Court) là giày đá sân trong nhà (sân futsal). Đế giày được bằng cao su, bệt cùng những đường rãnh nhỏ giúp tăng độ bám và thường sử dụng trên các mặt sân trong nhà lót gỗ, lót thảm hoặc mặt sân bằng phẳng. Một ưu điểm lớn của đế IC là giúp các cầu thủ trong các pha xử lý bóng bằng gầm giày, rê bóng và kéo bóng thanh thoát hơn.

Giày đế IC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *