Chuyên mục
Blog

Hướng dẫn cách chọn giày chạy bộ phù hợp nhất mới nhất

Chạy bộ là môn thể thao được rất nhiều người lựa chọn vì sự đơn giản và không cần bỏ ra quá nhiều chi phí. Giày chạy bộ có thể nói là dụng cụ duy nhất mà bạn cần có. Tuy nhiên việc chọn một đôi giày chạy bộ là không hề đơn giản.

Một đôi giày chạy bộ phù hợp nhất sẽ giúp bạn phát huy được hết khả năng và hiệu quả của bản thân. Bài viết này sẽ giúp bạn có thể chọn cho mình đôi giày chạy bộ phù hợp nhất.

Lựa chọn theo phong cách, địa hình chạy

Phong cách chạy là tiêu chí các bạn cần phải lưu ý đầu tiên. Mỗi một phong cách chạy thì các bạn sẽ cần một đôi giày khác nhau sao cho phù hợp. Ngoài phong cách thì các bạn cũng cần quan tâm đến địa hình.

Địa hình chạy là một trong những tiêu chí rất quan trọng

Nếu các bạn chạy cự ly ngắn cần khả năng bức tốc thì một đôi giày có trọng lượng nhẹ sẽ rất phù hợp. Ngược lại, bạn là người chạy theo phong cách đường dài thì sẽ cần một đôi giày êm và thoải mái. Còn nếu chạy ở địa hình đồi núi gồ ghề thì một đôi giày chắc chắn sẽ giúp bạn an toàn hơn rất nhiều.

Lựa chọn giày chạy bộ theo kiểu bàn chân

Các kiểu bàn chân phổ biến hiện nay

Kiểu bàn chân bình thường

Đây là kiểu bàn chân khi chạy sẽ tiếp xúc gần như chính diện với mặt phẳng. Kiểu bàn chân này sẽ làm đổi giày bị mài mòn ở phần giữa đế là một ít phần gót. Những người có kiểu bàn chân này nên chọn những đôi giày gia tăng sự ổn định.

Giày chạy bộ cho kiểu bàn chân bình thường

Kiểu bàn chân Overpronation (Lệch trong)

Khi chạy, mé trong của bàn chân là phần tiếp xúc nhiều nhất với mặt phẳng đất. Chính vì vậy mà những đôi giày sẽ có phần bị mài mòn ở phía dưới phần má trong. Những người có kiểu bàn chân này sẽ thương bị đau phần đầu gối khi chạy. Đôi giày có phần ổn định và giúp kiểm soát chuyển động sẽ phù hợp với kiểu bàn chân này.

Giày chạy bộ cho dành cho kiểu bàn chân Overpronation

Kiểu bàn chân Supination (Lệch ngoài)

Mé ngoài của kiểu bàn chân này sẽ là phần tiếp xúc nhiều nhất với mặt phẳng đất khi chạy. Những người có kiểu bàn chân này khi mang giày sẽ bị mài mòn nhiều ở phần dưới má ngoài. Họ sẽ cần một đôi giày có lót đệm dày hoặc hỗ trợ cần bằng tốt.

Giày chạy bộ phù hợp với kiểu bàn chân Supination

Giày chân trần (Barefoot) hay còn gọi là chạy tối giản (Minimalist)

Đôi giày kiểu truyền thống sẽ có phần đệm gót cao và êm vì những người chạy sẽ có xu hướng chạm gót xuống trước. Với những người chạy Barefoot thì sẽ tiếp đất bằng mũi chân hoặc nửa bàn chân trước.

Giày chạy bộ tối giản (Barefoot)

Những điều cần lưu ý khi chọn giày chạy bộ

Lựa chọn đúng size giày         

Đây là có lẽ là điều quan trọng nhất khi lựa chọn một đôi giày nói chung. Nếu bạn chọn một đôi giày quá rộng sẽ khiến bàn chân bị xê dịch bên trong giày, khiến chân bị phồng rộp. Ngược lại, một đôi giày quá chật sẽ gây cảm giác khó chịu và có thể dẫn đến chấn thương phần ngón chân.

Đừng chọn giày theo đánh giá của người khác

Nhiều bạn thường nghe theo những đánh giá về một đôi giày và quyết định mua nó. Điều này không hoàn toàn sai nhưng nếu bạn mua phải một đôi giày không phù hợp với bàn chân thì không thể đạt được một hiệu quả tốt nhất. Tự mình đi và cảm nhận chiếc giày trên đôi chân của bạn sau đó hãy đưa ra quyết định.

Chọn những đôi giày chạy bộ giá rẻ

Nếu bạn là một người chỉ chọn môn chạy bộ để tập nhẹ nhàng sau những giờ làm việc căng thẳng thì những đôi giày giá rẻ vẫn là lựa chọn ổn. Những nếu bạn đã quyết tâm theo đuổi và đam mê chạy bộ thì nên chọn một đôi giày tầm trung trở lên. Nó sẽ giúp bảo vệ đôi chân của bạn khỏi những chấn thương.

Hãy thử giày thật kỹ trước khi mua

Một đôi giày thoải mái sẽ đem đến được hiệu suất tốt nhất trên những đường chạy. Bạn hãy thử giày thật kỹ trước khi quyết định mua nó. Hãy xỏ giày vào và đi lại, chạy nhảy vài bước xem nó có thoải mái và phù hợp hay không.

Nên đi mua vào buổi tối

Buổi tối là khoảng thời gian mà chân của bạn giãn nở ra dài nhất trong ngày. Vì vậy, nếu được bạn hãy chọn đi mua một đôi giày vào khoảng thời gian này nhé.

Mua giày ở những của hàng thể thao uy tín

Những của hàng thể thao uy tín sẽ đem lại cho bạn chất lượng sản phẩm tốt nhất. Ngoài ra, bạn còn có thể tránh được những sản phẩm nhái, không chính hãng có chất lượng rất kém.

Hãy lựa chọn mua giày chạy bộ tại một cửa hàng thể thao uy tín

Yousport.vn là một chuỗi của hàng thể thao có những đôi giày chạy bộ tầm trung và đảm bảo được chât lượng rất tốt.

  • CN Phú Nhuận: 172 Hoàng Văn Thụ, P.09, Q.Phú Nhuận, HCM.
  • CN Quận 10: 164 Nguyễn Chí Thanh, P.03, Quận 10, HCM.
  • CN Tân Phú: 55 Hòa Bình, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, HCM.
  • CN Gò Vấp: 1017 Phan Văn Trị, P.07, Q.Gò Vấp, HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *